Ngày hội trải nghiệm “ Nghề nghiệp của chúng em trong tương lai”

      “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”..

                               

      “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.Đó là lời của chủ tịch Hồ Chí Minh trong “ Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa”.Với tinh thần ấy vào một ngày cuối tháng 12 năm 2020 trường Tiểu học Yên Lư đã tổ chức một buổi trải nghiệm cho học sinh những mầm non của đất nước. Với chủ đề:  “Nghề nghiệp của chúng em trong tương lai” buổi trải nghiệm đã giúp cho các em hiểu và có những nhận định về các ngành nghề trong xã hội. Các em được thực tế tham gia trải nghiệm và được vui chơi thực hiện những gì mình muốn.

             Mở đầu của  buổi trải nghiệm là những hoạt động văn nghệ đặc sắc do các bạn học sinh trong trường biểu diễn. Những tiết mục văn nghệ đã làm cho không khí trở lên rộn ràng và đầy náo nhiệt. Đặc biệt ở đây đó là màn biểu diễn múa lân và đồng diễn võ cổ truyền. Các hoạt động mở đầu này đã tạo cho các em phấn khích và hứng thú tham gia vào buổi trải nghiệm

                         

                                       Hoạt động biểu diễn võ của lớp 5A5

      

     Sau các tiết mục văn nghệ mở màn học sinh được bước vào hoạt động trải nghiệm . Ở đây các em được tham ra vào tất cả các ngành nghề các hoạt động như: làm đầu bếp, bán hàng , làm họa sĩ, công an, bộ đội, bác sĩ, phần trải nghiệm tổng hợp…. Để cho việc trải nghiệm không bị lộn xộn và bất tiện học sinh được chia ra các nhóm để trải nghiệm.

     Đầu tiên hoc sinh được tham gia hoạt động rung chuông vàng trong khu Tiếng Anh. Ở đây các em sẽ được tham gia giải các câu hỏi bằng Tiếng Anh theo quy định của giáo viên hướng dẫn. Khi tham gia vào hoạt động này học sinh được chơi và được tiếp thu kiến thức một cách tích cực nhất. Không những vậy ở hoạt động này còn giúp các e có được tư duy nhanh nhẹn và đưa ra sự quyết đoán một cách nhanh nhất. Nó giúp cho các em tự tin hơn trong mọi việc.  

         Hoạt động trải nghiệm Tiếng Anh “ Rung Chuông Vàng” lớp 3A5  

    Tiếp sau hoạt động Tiếng Anh các em được di chuyển theo hàng nối sang hoạt động trải nghiệm bán hàng. Học sinh được nhập vai vào các bác nông dân bán sản phẩm của mình làm ra và sắm vai làm người mua hàng. Có những bạn hàng ngày rât ít nói nhưng khi được tham gia hoạt động này các bạn lại rất mạnh dạn giao tiếp  trao đổi. Các em học sinh được trực tiếp mua,bán đã giúp các em hiểu được tầm quan trọng của việc giao tiếp tốt là như thế nào. Không những thế học sinh còn học được cách thực hiện trao đổi trong thực tế . Với những câu hỏi:

Bác ơi ! Bao nhiêu tiền 1kg khoai lang?

Bác có thể bán rẻ hơn cho cháu được không ?

Đã cho thấy được sự tự tin và mạnh dạn của học sinh khi tham gia hoạt động.

 

                  Hoạt động trải nghiệm mua bán hàng của học sinh lớp 3A7

      Sau khi trải nghiệm ở hoạt động bán hàng các bạn sẽ tiếp tục hoat động ở khu tổng hợp . Ở khu này học sinh sẽ mặc các bộ trang phục của công an, bác sĩ , bộ đội và thực hiện các hoạt động như  bò qua đường ống, chạy rích rắc, vượt chướng ngại vật, nhảy trong lốp xe. Khu tổng hợp này giúp các em phần nào đó hiểu được hoạt động của các ngành nghề và hiểu được sự vất vả của mỗi ngành nghề. Qua hoạt động này các em sẽ hình dung rõ nhất về ngành nghề và định hướng của bản thân

                                                       

        Hoạt động trải nghiệm di chuyển qua đường ống của học sinh lơp 3A7

 

                Hoạt động trải nghiệm khu tổng hợp của các bạn học sinh

 

   Khi đã hoạt động xong khu tổng hợp học sinh sẽ tiếp tục di chuyển và thực hiện hoạt động trải nghiệm làm họa sĩ. Hoạt động này giúp các em được nghỉ ngơi thư dãn và thỏa sức sáng tạo. Các em được vẽ những gì mình thích, được thể hiện khả năng của mình. Từ hoạt động này học sinh sẽ bộc lộc được khả năng của mình giúp các em theo đuổi ước mơ.

                          Hoạt động trải nghiệm làm họa sĩ của học sinh lớp 3A5

 

   Những ước mơ đã được vẽ lên và giờ nghỉ ngơi đã đến . Học sinh được nghỉ ngơi ăn trưa để lấy sức khỏe tham gia vào các hoạt động buổi chiều. Sau khi đã nghỉ ngơi học sinh di chuyển để thực hiện trải nghiệm làm đầu bếp. Học sinh dưới sự hướng dẫn của thầy cô và thực hiện hoạt động làm bánh trôi nước. Trong hoạt động này học sinh mặc trang phục đầu bếp, thực hiện việc vệ sinh an toàn thực phẩm khi tham gia làm bánh. Học sinh đeo gang tay thực hiện việc lặn bánh rất thành thạo. Hoạt động đem lại cho các em những hứng thú và đam mê với nghề đầu bếp, công việc mà ở nhà các em có thể chưa phải làm.

Hoạt động trải nghiệm làm đầu bếp của học sinh lớp 3A5

   

 Hoạt động các trải nghiệm xong học sinh được tham gia vào trò chơi kéo co. Học sinh tham gia chơi dưới sự hướng dẫn của giáo viên.Trò chơi này đòi hỏi các em có sự đoàn kết, sức khỏe và độ dẻo dai. Nó giúp cho học sinh trong cùng lớp gắn bó lại với nhau hiểu nhau hơn qua từng động tác. Giúp cho các em hiểu thế nào là sức mạnh của sự đoàn kết.

                     Hoạt động trải nghiệm trò chơi kéo co của lớp 1A5

   

      Kết thúc buổi trải nghiệm là lúc học sinh nghỉ ngơi thư dãn sau một ngày hoạt động. Cũng là lúc học sinh nhìn lại những gì mình đã hoạt động để có thể hiểu rõ và định hình những ước mơ cho mai sau. Qua các hoạt động trải nghiệm không chỉ ban giám hiệu, giáo viên mà chính các phụ huynh học sinh của các e thấy rằng việc trải nghiệm rất bổ ích và thực tế . Hoạt động  không chỉ giúp cho các em được làm những gì mình muốn mà đó còn là nơi “Ươm mầm những ước mơ