NGHỀ NGHIỆP CỦA CHÚNG EM TRONG TƯƠNG LAI!

       Hoạt động trải nghiệm là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường..

 

       Hoạt động trải nghiệm là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường. Trải nghiệm không chỉ giúp học sinh có hứng thú hơn mà còn là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng sống đồng thời phát triển năng lực, phẩm chất nhân cách và đặc biệt là phát huy tiềm năng sáng tạo của học sinh nhằm hình thành thói quen tự phục vụ, kỹ năng học tập, kỹ năng ứng phó các tình huống có thể xảy ra ở trường, ở nhà và ngoài cuộc sống. Trải nghiệm sáng tạo là chiếc cầu nối giữa nhà trường, kiến thức các môn học và thực tiễn cuộc sống một cách có tổ chức, góp phần thực hiện dạy học theo định hướng phát triển năng lực, tạo cơ hội cho học sinh phát huy khả năng sáng tạo, biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế, nuôi dưỡng và phát triển đời sống, tạo động lực hoạt động tích cực hóa bản thân đồng thời quan tâm, chia sẻ tới những người xung quanh.

         Vì vậy, tuần vừa qua trường Tiểu học Yên Lư đã tổ chức một buổi trải nghiệm với chủ đề “Nghề nghiệp của chúng em trong tương lai” tại 2 điểm trường khu Yên Tập và khu Tân Yên, để các em được thăm và thực tế trải nghiệm một số hoạt động ngoại khóa. Qua đó giáo dục cho các em tinh thần học tập, tình yêu con người, quê hương đất nước, tìm hiểu về Anh bộ đội cụ Hồ.                

Hình ảnh đội văn nghệ chào mừng

Những gương mặt rạng rỡ sắp được tham gia trải nghiệm

       Các bạn không giấu nổi niềm vui, sự háo hức trên gương mặt, bạn nào cũng cười tươi và tham gia hào hứng vào các hoạt động tập thể, các góc ngoại khóa và trò chơi.

Hình ảnh các em tham gia vào góc tổng hợp

Với mỗi nghề nghiệp, định nghĩa về "hạnh phúc" khác nhau. Đến với góc tổng hợp các em được tập làm bác sĩ, được mặc trang phục đeo tai nghe hóa thân vào ngành nghề bác sĩ . Bằng tấm lòng nhiệt huyết, các Bác sĩ, Điều dưỡng viên trong áo blouse trắng, đeo ống nghe đang nhanh chóng ra hiện trường hết lòng cứu chữa cho người bị nạn và bị bệnh. Hay các em còn được hóa thân trang phục vào ngành cảnh sát giao thông, tìm hiểu nội quy khi tham gia giao thông, dũng cảm thực thi nhiệm vụ. Thực hiện luật an toàn đường bộ khi đi học, cổng trường an toàn. Đồng thời, các em còn được tham gia hóa trang và cầm súng rèn luyện kĩ năng quân sự để tìm hiểu những hoạt động trong quân đội mà các chú bộ đội phải trải qua để rèn luyện. Đặc biệt các em được học sinh tham gia trò chơi hấp dẫn (Vượt chướng ngại vật) giúp các em phát huy trí sáng tạo, đánh thức những năng khiếu tiềm ẩn và sự tự tin của bản thân, đồng thời còn nâng cao thể lực cũng như nâng cao kỹ năng làm việc nhóm.

Hay đến với góc đầu bếp, học sinh được hóa thân vào các đầu bếp để hiểu thêm về dây chuyền sản xuất các sản phẩm sử dụng hàng ngày như nấu thức ăn sạch, làm các loại bánh đơn giản,…, HS có thể tham quan, trực tiếp đứng làm  và tận hưởng niềm vui khi tự tay làm ra sản phẩm.

 

Hình ảnh các em hòa mình vào bếp

Không những thế, các em còn được tham gia tìm hiểu ngành nghề làm họa sĩ và tham gia sáng tạo ra những bức tranh vẽ về chủ điểm mà em thích như gia đình, bố mẹ ông , thầy cô, mái trường, chú bộ đội...

Các em đang miệt mài tạo nên sản phẩm của mình

Ngoài ra, học sinh còn được làm quen với ngành nghề kinh doanh, buôn bán ở góc bán hàng, hay được tham gia chơi rung chuông vàng tại góc tiếng anh, được tham gia chơi kéo co để rèn luyện sức khỏe và sự khéo léo sau những thời gian trải nghiệm ngành nghề căng thẳng. Một số hình ảnh tại các góc:

 

Chợ quê em

 

HS tham gia chơi rung chuông vàng tại góc Tiếng Anh

Và đây chính là những giây phút thư giãn của chúng mình

Qua hoạt động trải nghiệm, các em được tự mình hiểu biết hơn về cuộc sống xung quanh về các ngành nghề lao động sản xuất, dịch vụ, ngăn ngừa phòng chống tai nạn thương tích trong trường học, tham gia các trò chơi nhằm rèn luyện thân thể, thoát khỏi sự thụ động khép kín, xóa bỏ mọi cách biệt và xa lạ ngại ngùng, giải tỏa sức căng tâm lý và sức ỳ thể lý. Tăng cường thể lực, trí óc, cũng như rèn luyện thành thạo được nhiều các kỹ năng sống, góp phần tạo bầu không khí thân thiện và động lực để tiếp tục học tập kiến thức cho học sinh.

        Vì vậy, tìm ra những cách làm, hướng đi sáng tạo hiệu quả, phù hợp với thực tiễn từ giáo dục trải nghiệm là đòi hỏi tất yếu của các cơ sở giáo dục. Mỗi một cán bộ, giáo viên của Trường Tiểu học Yên Lư sẽ luôn là người tiên phong, đi đầu sáng tạo ra những hoạt động trải nghiệm thú vị, các sân chơi bổ ích với hình thức mới mẻ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, xây dựng một trường học hạnh phúc với nhiều niềm vui và thiết thực.