NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG ĐÁNG KÍNH!

Cô Lương Hải Anh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Lư - huyện Yên Dũng - tỉnh Bắc Giang

NGƯỜI THUYỀN TRƯỞNG ĐÁNG KÍNH!

 

Cô Lương Hải Anh - Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Lư - huyện Yên Dũng - tỉnh Bắc Giang là người rất giản dị, mộc mạc, nhưng cô lại là một cán bộ quản lý giàu tâm huyết, được bạn bè, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh yêu mến.

Trường Tiểu học Yên Lư - nơi tôi công tác - là một ngôi trường mới được sát nhập từ trường Tiểu học Yên Lư số 1 và trường Tiểu học Yên Lư số 2 năm 2019. Một ngôi trường làng quê với 5 điểm trường ở cách xa nhau nên việc quản lý cũng phức tạp và khó khăn hơn các trường trong địa bàn huyện nhưng với niềm đam mê, sự nhiệt huyết của bản thân, cô giáo Lương Hải Anh- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà đã cùng đồng nghiệp chèo lái con thuyền vững vàng vượt qua mọi sóng gió.

 Tôi không có ý định vẽ chân dung một Nhà giáo, chỉ xin phác họa về cô - một cô giáo mộc mạc với vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, đôi mắt sáng, nụ cười tươi tắn và đặc biệt luôn say sưa với công việc. Cô có thâm niên công tác trong ngành giáo dục với hơn 30 mươi năm gắn bó với sự nghiệp trồng người. Từ một giáo viên trẻ còn nhiều bỡ ngỡ, trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng của cô giáo Lương Hải Anh.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm, năm 1988 cô về giảng dạy tại trường Tiểu học Tư Mại - Yên Dũng. Đến năm 1993 cô được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Lư số 1, năm 2008 được bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Tiểu học Yên Lư số 2.  Đến tháng 8 năm 2019, trường Tiểu học Yên Lư số 1 và trường Tiểu học Yên Lư số 2 sát nhập, cô được bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Lư.

Hình ảnh cô cùng CB, GV, NV nhà trường trong ngày khai giảng đầu tiên tại trường Tiểu học Yên Lư

Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô giáo Hải Anh  vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên, tổ chức ký kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành giáo dục phát động. Cô đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục lấy học sinh làm trung tâm”. 

Cô Lương Hải Anh ký kết giao ước thi đua với Đ/c Chủ tịch công đoàn trường

Yêu thương học trò như một tình cảm, tự nhiên sẵn có trong cô Anh. Cứ nhìn thấy học sinh đến trường vui vẻ, hào hứng là cô vui sướng. Vì thế, cô thường nghĩ ra những sân chơi bổ ích, sáng tạo, những hoạt động trải nghiệm để học sinh được thỏa sức thể hiện mình.Cô Anh rất coi trọng các buổi học ngoại khóa, các chương trình dã ngoại. Hầu như trong các hoạt động đó cô đều tham gia để có thời gian gần gũi hơn với học sinh và sau mỗi chuyến đi, cô lại tĩnh tâm ngồi nghĩ, nghĩ xem có gì cần rút kinh nghiệm để lần sau tốt hơn.

Cô cùng các bạn HS lớp 3 khu Thành Long trong buổi trải nghiệm năm học 2019 – 2020

  Cô thường động viên giáo viên chúng tôi: “Vì các con cô cháu mình chịu khó vất vả một chút nhé.”  Tôi nhớ mùa đông năm ngoái, khi có tin thời tiết rất lạnh chỉ trên 10 độ C, ngay buổi sáng hôm đó cô đã đôn đốc giáo viên chủ nhiệm, nhắc nhở cách giữ gìn sức khỏe cho học sinh trong những ngày lạnh giá. Cô luôn nỗ lực vì một môi trường học đường xanh sạch, an toàn, lành mạnh. Vậy nên mỗi góc sân trường, mỗi hành lang lớp học của trường tôi lại được tô điểm những bồn, những chậu cây, giỏ hoa xinh xinh. Cô bảo: “Con trẻ sống gần gũi thiên nhiên tâm hồn sẽ phong phú hơn.”

                    Một góc hành lang lớp học                                                                              Vườn rau của em

Là người lãnh đạo, cô Anh luôn gương mẫu trong mọi việc. Tất cả các phong trào mà Phòng giáo dục và Nhà trường phát động đến giáo viên cô Anh đều gương mẫu đi đầu. Yên Lư là một ngôi trường có đến 5 điểm lẻ nhưng không vì thế mà cô bỏ quên một điểm trường nào. Đều đặn ngày nắng cũng như ngày mưa, cô có mặt ở điểm trường chính sớm để quán xuyến mọi việc rồi di chuyển đến thăm các điểm lẻ. Những ngày trời mưa, cô nhắc giáo viên đến sớm hơn và ở dưới lớp để quan sát, nhắc nhở học sinhkhông đùa nghịch ngoài hành lang kẻo trơn ngã. Trong mỗi cuộc họp, cô luôn đến đúng giờ, không để giáo viên phải chờ mình và không sử dụng điện thoại.  Cô luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh. Dù bận, nhưng cô vẫn dành thời gian đón tiếp phụ huynh khi có việc cần trao đổi. Cô từng căn dặn giáo viên trẻ chúng tôi: “Một mối quan hệ tốt phải được xây dựng từ hai phía. Để được phụ huynh học sinh tôn trọng và yêu quý bản thân mỗi giáo viên phải cởi mở và tôn trọng phụ huynh.”

Cô cũng những đồng nghiệp nữ chụp ảnh kỉ niệm

Cô là người có năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu và luôn tâm huyết với nghề.Là người "Đứng mũi chịu sào" cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường mà còn tham mưu với các cấp lãnh đạo tu sửa cơ sở vật chất, xây dựng môi trường giáo dục lấy học sinh làm trung tâm. Cô luôn sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Cô thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên chúng tôi tiến bộ hàng ngày. Tôi nhớ năm ngoái, tôi thi phần thực hành giáo viên dạy giỏi cấp trường. Và tôi phải soạn lại giáo án tiết dạy của mình đến lần thứ ba, cô đã tư vấn, hướng dẫn cho tôi từ những câu tôi định nói với học sinh thế nào đến làm thế nào để học sinh tiếp cận được kiến thức, vận dụng làm bài tập. Cô còn tặng tôi một quyển giáo án với những dòng chữ nắn nót cẩn thận của cô ngày còn trẻ để làm tài liệu tham khảo, có thêm những phương pháp hay để dạy học sinh.  Ở bên cô, chúng tôi thấy mình như được trưởng thành hơn mỗi ngày.

Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc,con gái lớn nhà cô đang làm việc trong ngân hàng, con gái út theo nghề mẹ, đang làm giáo viên tiểu học tại Hệ thống giáo dục Vinschool, cô có cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Cô và đồng nghiệp trong các cuộc giao lưu TDTT

Hơn ba mươi năm công tác trong ngành giáo dục, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn coi trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn đặt lợi ích tập thể lên lợi ích cá nhân. Bản thân cô với sự nỗ lực phấn đấu nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu,  đạt giải nhất Hội thi bí thư Chi bộ giỏi... Và hơn tất cả là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

                                                   Một số danh hiệu cô đạt được

Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở cô, một người có năng lực, hết lòng với công việc có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh yêu mến.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, với tôi cô Lương Hải Anh là một tấm gương sáng chói để thế hệ giáo viên trẻ như chúng tôi soi mình, là tấm gương để tập thể giáo viên trường Tiểu học Yên Lư học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu. Và mỗi lần nhìn vào tấm gương của người thuyền trưởng đáng kính ấy, tôi tự thấy mình cần phải cố gắng, phấn đấu nhiều hơn để xứng đáng với danh hiệu vinh quang:“Người giáo viên nhân dân!”.