Niềm tin được tỏa sáng!

Sách là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống. Sách cung cấp cho ta những điều thú vị, bổ ích mà ai ai cũng cần thiết. Chính vì điều đó, ngày 11/4/2018 được sự cho phép của Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng, được sự đồng thuận của các bậc phụ huynh cô và trò trường Tiểu học Yên Lư số 2 long trọng tổ chức ngày đọc sách gia đình với nội dung: Kể chuyện theo sách và vẽ cùng con.

 Niềm tin được tỏa sáng !

Sách là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống. Sách cung cấp cho ta những điều thú vị, bổ ích mà ai ai cũng cần thiết. Chính vì điều đó, ngày 11/4/2018 được sự cho phép của Phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng, được sự đồng thuận của các bậc phụ huynh cô và trò trường Tiểu học Yên Lư số 2 long trọng tổ chức ngày đọc sách gia đình với nội dung: Kể chuyện theo sách và vẽ cùng con.
          Mở đầu cho buổi hoạt động đầy ý nghĩa và bổ ích này là các tiết mục văn nghệ chào mừng. Với các bài hát về chủ đề quê hương, đất nước các em muốn gửi gắm tình yêu quê hương, đất nước của mình vào đó. Các bậc phụ huynh như phần nào thấy được con em mình thực sự đã trưởng thành thông qua các hoạt động trải nghiệm, mọi người đến và cổ vũ các em rất nhiệt tình và hào hứng.

           Ngày hội được tổ chức với thật nhiều góc chơi, nơi để các em thể hiện tài năng của mình với nhiều niềm tin chiến thắng. Phải nói đến đầu tiên là “Góc rung chuông vàng”. Với Những con mắt háo hức, chăm chú, các em như bị cuốn hút vào những câu hỏi về kiến thức xã hội, kiến thức thực tế và những điều các em học được từ  sách- kho tri thức trong thư viện nhà trường. Qua đây các em biết được đọc sách là vô cùng cần thiết.


Hoạt động rung chuông vàng từ khối 1 đến khối 5
Đến những câu hỏi cuối cùng, còn lại là những gương mặt xuất sắc dần chạm tới đỉnh núi trí tuệ. Các em như cảm thấy tự hào vì những kiến thức mình đã chinh phục được. Qua đây, các em cũng hiểu được kiến thức là vô hạn và chúng ta cần không ngừng học tập, tìm tòi để chiếm lĩnh kho kiến thức có trong sách.


          Chắc hẳn các em lớp 1, lớp 2 vô cùng thích thú háo hức thích thu khi chuẩn bị tham gia “Góc nghệ thuật” cùng ông bà, bố mẹ. Đây là dịp để các em cùng sẻ chia với mọi người trong gia đình những điều con băn khoăn trong cuộc sống. Trong cuộc sống bận rộn hằng ngày nhiều khi ta vô tình không dành được nhiều thời gan cho con trẻ, chưa có nhiều thời gian để thấu hiểu, sẻ chia. Vậy nên thông qua hoạt động vẽ cùng con ông bà, cha mẹ có cơ hội để được sẻ chia, thấu hiểu nhau cùng nhau hoàn thành những tác phẩm nghệ thuật gắn với những câu chuyện các em đã đọc hằng ngày trên thư viện.Hoạt động vẽ cùng con
Ở đâu đó, chúng ta thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc được sẻ chia. Sách đã kết nối những trái tim yêu thương mà nhiều khi vô tình trong cuộc sống chúng ta đã lướt qua.


Bà hạnh phúc khi được vẽ cùng cháu nội
Phần thi nhận được sự mong đợi nhiều nhất từ khán giả chính là phân thi “ Kể chuyện theo sách”. Trong kho sách, truyện khổng lồ của thư viện của nhà trường các em đã chọn cho lớp mình những câu chuyện hay và ý nghĩa để thể hiện trước toàn trường. Sau bao ngày tập luyện trong nhóm, cùng chia sẻ cách thể hiện, diễn xuất, các em đã thể hiện rất thành công vai diễn của mình trong các câu chuyện.
Các nhân vật từ người đẹp, quái vật trong câu chuyện “ Người đẹp và quái vật”, các em hiểu sâu sắc hơn tính cách nhân vật mình diễn xuất từ đó rút ra được ý nghĩa câu chuyện mạng đậm tính nhân văn giáo dục các em lòng vị tha, tình yêu thương không phân biệt đẳng cấp, giàu sang.


Câu chuyện “Người đẹp và Quái vật” của các bạn lớp 3C
Rồi đến những người con trong “Câu chuyện bó đũa” cũng cho các em thấy sứ mạnh của đoàn kết. Các em đã biết được đoàn kết là sức mạnh, có đoàn kết việc gì cũng thành công.


Câu chuyện “Câu chuyện bó đũa” của các bạn lớp 3D
 
Bên cạnh đó, mỗi câu chuyện của các lớp đều mang đến những thông điệp riêng rất ý nghĩa và bổ ích. Đó chỉ là  một trong số  rất nhiều  những câu chuyện các em thể hiện được trong ngày hội hôm nay, trong thư viện có hàng ngàn cuốn sách với những kiến thức bổ ích đang chờ đón các em khám phá.
           Buổi trải nghiệm kể chuyện theo sách đã trôi qua, mặc dù ngoài trời vẫn còn đang có những hạt mưa nhỏ nhẹ rơi, nhưng trong tiếng nhạc rập rình của giai điệu Tây Bắc các em đang hòa mình vào làn điệu múa sạp uyển chuyển. Các thầy cô và phụ huynh cũng như muốn lắc lư, bay nhảy cùng các em. Không khí ngày hội như rộn ràng, lưu luyến khiến mọi người như muốn ngày hội kéo dài thêm mãi.Chỉ với thời gian ngắn với những hoạt động hấp dẫn, các em đã được tiếp xúc với kho tàng tri thức bí ẩn. Hình thành một thói quen đọc sách mỗi ngày đến trường. Không đọc sách không hiểu được bài học của thầy cô. Thư viện không chỉ thu hút các em đến đọc mà còn được các bậc phụ huynh và cộng đồng cùng hợp tác chia sẻ. Hoạt động ngày đọc sách  hôm nay thật sự đã đem lại cho các thầy cô, các em HS và các bậc phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của việc đọc sách. Từ những trang sách, các em đã biết vận dụng kiến thức bổ sung vào nội dung các bài học, môn học, mở rộng vốn hiểu biết về xã hội, thế giới quanh em về  cuộc sống hàng ngày. Tích lũy cho các em nguồn kinh nghiệm sống cho tương lai
Với mục tiêu hướng tới là rèn cho học sinh có thói quen đọc sách, đọc để nâng cao nhận thức mở rộng vốn hiểu biết và ứng dụng trong học tập, hội thi kể chuyện theo sách hôm nay đã đem lại nhiều tác dụng cho các em học sinh, các em sẽ biết nói lời hay, làm việc tốt, không ham mê các trò chơi điện tử hay các trò chơi vô bổ. Nhà trường tổ chức ngày đọc sách gia đình hôm nay là ước muốn xây một cây cầu, nối gia đình và nhà trường, mong muốn các phụ huynh hãy giành thời gian quan tâm tới con em mình hơn nữa, chia sẻ những niềm vui, những khó khăn của con em mình khi còn đang học tập dưới mái trường Tiểu học. Và có lẽ cũng tại những không gian này các em đã, đang, sẽ mãi mãi có niềm tin để học tập và phấn đấu, niềm tin được tỏa sáng./.
Người viết : Nguyễn Thanh Tâm - GV trường Tiểu học Yên Lư số 2