Tấm gương nhà giáo: Nguyễn Thị Như trường THCS Hương Gián

       Thầy cô chính là những người lái đò thầm lặng, họ luôn giữ một vị trí vô cùng đặc biệt trong trái tim những người học sinh của mình. Có lẽ trong cuộc đời mỗi chúng ta đều có những ấn tượng đặc biệt về những thầy cô giáo mà đi suốt cả cuộc đời có lẽ ta không dễ tìm thấy những người như họ. Người tận tâm tận tụy với nghề lúc nào cũng chỉ nghĩ đến những học sinh yêu quý của mình.

Cô giáo Nguyễn Thị Như - Giáo viên bộ môn Âm nhạc

Từ nơi đây, với sự yêu thương dìu dắt của các thầy cô biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, lớn lên từng ngày…Từng câu nói lời dạy của thầy cô như một luồng ánh sáng soi đường đi đến tương lai, nhưng rồi ai cũng sẽ đến lúc trưởng thành rời xa mái trường, xa thầy cô để tự mình bước vào cuộc sống mới.Thời gian có thể trôi, vạn vật có thể thay đổi, nhưng những công lao của thầy cô thì vẫn còn vang mãi, những lời dạy ấy mãi mãi không phai mờ.

Đó là ký ức trong tôi về một tấm gương nhà giáo tiêu biểu của trường THCS Hương Gián - Yên Dũng. Cô Nguyễn Thị Như- Giáo viên giảng dạy môn Âm nhạc, kiêm giáo viên chủ nhiệm lớp có bề dày kinh nghiệm và nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục.

Cô như một “nàng thơ” mang sự dịu dàng, năng lượng và lan tỏa cảm hứng âm nhạc làm cho ngôi trường thêm rộn ràng và tràn ngập những thanh âm trong trẻo, bổng trầm.Cô thường mặc một chiếc áo dài hoa tím và nụ cười tươi tắn thân thiện trên môi. Cô là một giáo viên trẻ, luôn năng động sáng tạo, là người luôn hết mình trong sự nghiệp trồng người luôn tận tụy trong công việc. Vì thế cô luôn nhận được sự yêu quý từ học trò và các đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.

Cô sinh ra trong một gia đình công chức, từ thuở nhỏ cô Như đã luôn ấp ủ ước mơ làm cô giáo. Những năm học ở phổ thông cô luôn gương mẫu với thành tích học tập tốt. Rồi cũng đến cái ngày “Ước mơ xanh” ấy của cô thành hiện thực, Năm 1999 tốt nghiệp ra trường với tấm bằng tốt nghiệp sư phạm loại giỏi, cô được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Trí Yên- Yên Dũng. Đến nay, công tác tại xã nhà, cô nỗ lực cống hiến cho quê hương. Cô luôn say mê truyền cảm hứng và khơi dậy ngọn lửa đam mê, hiếu học của lớp lớp thế hệ học trò trên chính mảnh đất cô đã sinh ra và lớn lên-Xã Hương Gián

           Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Như học sinh, phụ huynh và giáo viên ai cũng mến mộ. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, sự hăng say trong công việc, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác, bởi sự “đẹp người, đẹp nết” ở cô. Cô nghiêm túc mà lại có khướu khôi hài. Cô kích cầu nhưng không bao giờ tạo áp lực. Bên cô, chúng tôi luôn được khơi dậy đam mê, truyền cảm hứng, lan tỏa yêu thương, thích âm nhac, muốn hát và nhảy múa. Có cô, các hoạt động ngoại khóa thật sôi nổi và phong phú. Phong trào của nhà trường luôn đi lên. Cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm học nào, lớp của cô chủ nhiệm và giảng dạy cũng luôn có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt.

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đặc biệt cô đã được chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2019 - 2020, lớp học cô trên cương vị là chủ nhiệm đều đạt lớp học tiên tiến; trong năm 2020- 2021 được Ban chấp hành Liên đoàn lao động huyện Yên Dũng tặng giấy khen. Với những kiến thức đã học, những trải nghiệm giảng dạy thực tế và không ngừng học hỏi, sáng tạo, trong những đợt thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô được đánh giá cao về kiến thức,phương pháp dạy học mới, tạo hứng thú và chủ động trong học tậpcho học sinh. Với sự đam mê chuyên môn, ham học hỏi, mạnh dạn đổi mới phương pháp dạy học, cô đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Bản thân cô luôn không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và cập nhật, vận dụng linh hoạt những đổi mói trong giáo dục để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Cô tham mưu, đề xuất cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường.

         Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cập nhật, đổi mới khiến cô trở thành một nhà giáo mẫu mực. Cô Nguyễn Thị Như xứng đáng là một tấm gương điển hình tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Với vai trò là chuyên môn âm nhạc cô luôn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, của trường với biệt tài “hát hay, múa dẻo”. Nhiều năm học, cô đã hướng dẫn bồi dưỡng học sinh tham gia nhiều hội diễn văn nghệ đạt nhiều giải thưởng như: Đạt giải nhì cấp huyện thi “giai điệu tuổi hồng” và đạt giải ba toàn đoàn.

Nguyễn Thị Như được Chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua

       Hơn hai mươi năm công tác những thành công mà cô đạt được là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường và sự nghiệp giáo dục của xã Hương Gián. Cảm ơn cô một người tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả! Hương Gián chúng tôi tự hào về cô – người thầy ngày đêm âm thềm gieo hạnh phúc. Cảm ơn những cống hiến của Cô cho nhân dân, cho sự nghiệp giáo dục!

                                                                                    Trịnh Thị Mai Thanh – GV trường THCS Hương Gián